Tin Tức Game

So Sánh Cờ Vua Và Cờ Tướng – 9 Điểm Khác Biệt Thú Vị

co-vua-va-co-tuong-3
534views

Cờ Vua và cờ Tướng là 2 trò chơi thể thao được nhiều người yêu thích nhất. Điểm thu hút chung của 2 bộ môn này là đòi hỏi người tham gia phải có trí tuệ. Song đó, mỗi loại cờ còn ghi điểm với người chơi bởi những nét đặc thù rất riêng. Cụ thể ra sao nguhomanhtuong.com đã làm rõ trong bài viết sau đây. Nếu bạn có hứng thú thì cùng chúng tôi khám phá nhé!

Khám phá những điểm chung giữa Cờ Tướng và Cờ Vua

Khi tiến hành so sánh cờ Vua và cờ Tướng chúng ta sẽ nhận thấy chúng có những điểm chung như sau:

  • Mục đích được phát hành là phục vụ cho nhu cầu giải trí của người chơi.
  • Có nguồn gốc từ loại cờ cổ của Ấn Độ, sau đó mới du nhập vào Việt Nam và các nước khác.
  • Có sự tương đồng về tên gọi các quân Tướng, Xe, Mã, Tốt.
co-vua-va-co-tuong
Những điểm chung giữa cờ Vua và cờ Tướng
  • Là trò chơi chiến thuật, rèn luyện đầu óc, khả năng tính toán, hình dung sự vật sự việc. Do đó, yêu cầu người chơi phải có trí tuệ và thông minh trong từng nước đánh.
  • Đây là 2 trong số những loại cờ chơi trên bàn/bảng được chơi nhiều trên thế giới
  • Cờ Vua và cờ Tướng được tổ chức dưới hình thức các giải đấu lớn trong và ngoài nước.
  • Số lượng người cuồng tín ngưỡng Cờ Vua và cờ Tướng hùng hậu.
  • Một “cái đầu lạnh” sẽ là điều kiện cần thiết để người chơi có thể giành chiến thắng dễ dàng hơn.
Xem Thêm  Hướng dẫn cách tải game GTA San Andreas chắc chắn thành công

Tất cả những điều trên là điểm chung dễ nhận thấy ở cờ Tướng và cờ Vua. Tuy nhiên, nếu bạn xem xét cẩn thận thì vẫn nhận ra một số điểm khác biệt cơ bản.

9 điểm khác nhau cực thú vị giữa Cờ Vua và Cờ Tướng

Như bạn cũng biết, hiện nay trong làng cờ Việt Nam có những tiến bộ vượt bậc. Có thể nói trình độ chơi cờ của nước ta có thể sánh ngang với cường quốc như Trung Quốc. Theo thống kê thì số lượng người chơi ở 2 trò này đang có sự chênh lệch rất ít. Vậy giữa Cờ Vua và cờ Tướng trò nào thú vị hơn? Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu qua phần so sánh dưới đây nhé!

Sự khác nhau giữa bàn Cờ Vua và bàn Cờ Tướng

Bàn Cờ Tướng: Mở đầu là bờ cõi rộng lớn, chiếm 2/3 bàn cờ, có Hà ngăn cách ở giữa hai bờ cõi. Khu vực này được gọi là Sở Hà Hán Giới. Các quân đứng trên giao điểm của 2 đường ngang dọc giao nhau.

co-vua-va-co-tuong-2

Bàn cờ Vua: Bàn cờ chiếm ¼ bàn cờ, khoảng không chung rộng lớn không có đường phân cách địa phận. Giữa các quân tốt lại không có những khoảng trống, không thể di chuyển. Bàn cờ chia thành những ô vuông trắng đen xen kẽ nhau, quân cờ Vua nằm trọn trong một ô vuông.

Những khác biệt về cách chơi

Về cơ bản sự khác nhau giữa cờ Vua và cờ Tướng chính là nằm ở cách chơi. Theo đó, cờ Tướng có cách chơi theo khuôn mẫu và đi theo lối mòn. Bàn cờ Vua không đi theo lối mòn, có sự phân biệt rõ ràng giữa quân trắng đen. Bởi vậy, tư duy về cờ Vua cũng mở rộng hơn cờ Tướng.

Xem Thêm  Game đua ngựa | Top 10 game siêu hot không thể bỏ qua

co-vua-va-co-tuong-3

Ý nghĩa quân Tốt trong Cờ Vua và Cờ Tướng 

Trong cờ Tướng quân Tốt được người chơi sử dụng chủ yếu làm bia đỡ cho những quân khác. Nó chỉ thực sự có tác dụng nếu có thể vượt được qua địa phận của nước đối phương mà thôi. Mỗi lần di chuyển chỉ được đi 1 ô và chỉ tiến không có lùi.

Trái lại Quân Tốt trong Cờ Vua lại có nhiệm vụ rất rõ ràng. Nó có thể xử bất cứ quân nào nếu sai luật và không cần phải qua sông. Hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc thì đến cuối trận có thể được thưởng và thăng quân hàm. Mỗi lần di chuyển có thể đi được 2 ô.

Ý nghĩa quân Sĩ và quân Tượng trong Cờ Vua và Cờ Tướng

Quân Sĩ và quân Tượng Cờ Vua: 2 quân này chơi theo kiểu thực thi theo luật. Quy định trắng đen rõ ràng. Nếu cần thiết thì chúng cũng có thể trở thành binh sĩ tham chiến.

Quân Sĩ và quân Tượng Cờ Tướng: Quân Sĩ cần làm mọi cách để bảo vệ Tướng có khi phải hi sinh cả bản thân. Quân Sỹ chỉ đi được đường chéo và không được phép rời khỏi thành.

Ý nghĩa Quân Pháo trong Cờ Vua và Cờ Tướng

Quân Pháo trong cờ Tướng chơi núp sau lưng người khác và đánh một cách lén lút. Có thể nói Pháo là biểu thị cho xứ sở phát minh ra thuốc nổ. Quân Pháo trong cờ Vua chơi minh bạch hơn nhiều. Đánh nhau, ăn quân khẳng khái, công khai.

Ý nghĩa Quân Hậu trong Cờ Vua – Vì sao Cờ Tướng không có Hậu?

Cờ Tướng mang đậm dấu ấn văn hóa Trung Hoa nên không xem trọng phụ nữ. Do đó, trong bàn cờ Tướng không có sự xuất hiện của quân Hậu.

Xem Thêm  Hướng dẫn chi tiết cách chơi bài Tam Cúc dành cho tân thủ

Đi ngược với cờ Tướng Hậu là quân có quyền lực mạnh nhất bàn cờ. Vì cờ Vua chịu ảnh hưởng từ văn hóa Châu Âu nên yếu tố Phụ nữ được đặt lên hàng đầu. Sự xuất hiện của quân Hậu cũng một phần nói lên sự bình đẳng giới.

Ý nghĩa ‎Quân Vua‬ trong cờ Vua và Quân Tướng trong Cờ Tướng

So sánh cờ Tướng và cờ Vua ta nhận thấy, đẳng cấp 2 quân thủ lĩnh khác xa một trời một vực. Quân Tướng trong cờ Tướng chỉ biết quanh quẩn trong cung không dám xuất trận. Khi địch đánh tới cung cũng đành bất lực chịu thua không thể chống trả được. Tính thù hằn của 2 vị Tướng căng thẳng tới độ không thể nhìn mặt nhau.

Mặc khác, Vua trong cờ Vua thì can đảm và anh hùng hơn rất nhiều. Lúc cần thiết quân Vua có thể vượt sông, tham gia đánh trận như một chiến binh thật sự. Vua 2 bên chiến đấu giành lãnh thổ tuy nhiên vẫn có thể nhìn mặt nhau một cách trực diện.

Sự khác nhau giữa Cờ Vua và Cờ Tướng – Cách chiếu Tướng

Đã ra trận thì xác định là “thắng làm vua thua làm giặc”. Bởi vậy trong cờ Tướng các quân xâm lăng chiếu cho đến khi nào Tướng chết mới thôi. Nhưng tròn cờ Vua thì không tuyệt tình như vậy. Khi chiếu tướng sẽ không đòn họ vào đường cùng mà hướng đến vị trí cầm hòa.

Tư duy chiến lược trong cờ Vua và cờ Tướng

Tư duy mưu lược cờ Tướng: Cũng như mưu kế, nền tảng là nhờ yếu tố bất ngờ, đánh lừa sự chú ý. Tư duy mưu lược cờ Vua Cảm giác Thể hiện hết ý đồ cho đối phương, nhưng dù có biết cũng không thể thoát vì mọi thứ đã được tính theo guồng.

Cờ Vua và cờ Tướng là 2 trò chơi thể thao phổ biến và thu hút nhiều nhân tài nhất hiện nay. Qua bài viết các bạn cũng đã thấy những điểm chung và sự khác biệt của chúng. Tuy nhiên, sự hấp dẫn của 2 bộ môn cờ Tướng và cờ Vua mang lại là điều không thể chối bỏ được. Nếu thấy mình có năng khiếu với 1 trong 2 trò này thì bạn nên thử sức nhé. Biết đâu bạn sẽ là cờ thủ tương lai của đất nước. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Hướng dẫn chơi Mậu Binh cơ bản cho lính mới nhập cuộc cực dễ

Leave a Response